Tiểu đường ở trẻ em?

Avatar
Bài đăng, 29/05/2020
By Danh

Phần lớn tiểu đường gặp ở trẻ em chủ yếu là tiểu đường tuýp 1 (còn gọi là tiểu đường vị thành niên). Tuy nhiên, ngày nay xu hướng trẻ em mắc tiểu đường tuýp 2 càng ngày càng cao.  

Tiểu đường tuýp 1 (còn gọi là tiểu đường vị thành niên): được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, có nghĩa là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các bộ phận của cơ thể. Cụ thể ở đây là hệ thống miễn dịch xác định sai mục tiêu và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Do đó tuyến tụy không thể sản xuất được insulin. Vì không có insulin nên đường không thể đi từ máu vào tế bào và lượng đường trong máu sẽ tăng cao nếu không được điều trị.

Dấu hiệu của tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em:

Hay khát nước, đi tiểu nhiều; Hay đói; Sụt giảm cân không mong muốn; Mệt mỏi, ngại hoạt động; Yếu đuối; Khó chịu, hay cáu gắt, mè nheo, thay đổi tâm trạng; Giảm thị lực

Tiểu đường tuýp 2 : hiếm gặp ở trẻ em, xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin (kháng insulin). Trong tình trạng kháng insulin, gan, cơ và các tế bào mỡ giảm khả năng sử dụng insulin, tác động này làm cản trở mang đường vào trong các tế bào của cơ thể. Do đó, cơ thể sẽ phải sản xuất nhiều insulin hơn để thu nhận đường vào trong tế bào. Tuyến tụy cố gắng đáp ứng nhu cầu bằng cách gia tăng sản xuất thêm insulin. Tuy nhiên qua thời gian, tuyến tụy sẽ không thể đáp ứng được đầy đủ sản xuất insulin, khi có sự gia tăng mức đường trong máu.

Ngày nay, do lối sống, do dinh dưỡng thiếu hợp lý, tình trạng thừa cân béo phì càng ngày càng gia tăng ở trẻ em, do đó tỷ lệ tiểu đường ở trẻ em cũng có xu hướng tăng lên. Điều này cảnh báo các bậc cha mẹ cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống, vận động và cân nặng của trẻ.

Dấu hiệu của tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em: hay gặp ở những trẻ thừa cân, béo phì, ít hoạt động; Đi tiểu nhiều hơn đặc biệt vào ban đêm; Mệt mỏi; Giảm cân không rõ nguyên nhân; Khát nước, cơn khát tăng dần; Ngứa xung quanh bộ phận sinh dục (có thể do nhiễm nấm men); Các vết thương, vết loét khó liền, liền chậm; Mờ mắt, thị lực giảm.

Tiến triển, biến chứng của tiểu đường ở trẻ em: 

Tiểu đường ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều.

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường ở trẻ phát triển dần dần, qua nhiều năm. Nếu phát triển bệnh tiểu đường sớm, ít kiểm soát lượng đường trong máu thì nguy cơ biến chứng cao hơn. Cuối cùng, các biến chứng bệnh tiểu đường có thể vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Tim và bệnh mạch máu. Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Trong thực tế, khoảng 65 phần trăm những người đã chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ.

Thần kinh hư hại (neuropathy). Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm cho mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. 

Tổn thương thận: Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được đòi hỏi.

Tổn thương mắt: Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Tổn thương chân. Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

Tổn thương da và răng miệng: Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

Loãng xương, còi xương: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương. Trẻ dễ bị còi xương, khó phát triển chiều cao. 

Dự phòng và điều trị tiểu đường ở trẻ em:

Vai trò của bố mẹ, người lớn trong việc giáo dục trẻ em, đồng hành cùng với trẻ, tạo ra một môi trường lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng cân bằng khoa học cũng như hình thành ý thức chăm sóc sức khoẻ của trẻ là hết sức cần thiết và quan trọng. Cần thực hiện một số nội dung sau đây: 

+ Áp dụng chiến lược “kiềng 3 chân” triệt để: xây dựng, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, khoa học giúp trẻ giảm bớt cân khi thừa cân; lựa chọn các thực phẩm thân thiện cho tiểu đường và phù hợp với trẻ; Động viên khích lệ trẻ hoạt động phù hợp theo đặc điểm tuổi, tình trạng sức khoẻ; Sử dụng các thuốc kiểm soát đường máu theo chỉ dẫn của bác sỹ. 

+ Thường xuyên cho trẻ khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét 

nghiệm tiểu đường cho trẻ em. Quá trình xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em khá đơn giản và nhanh chóng. Để xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm đường huyết trong nước tiểu hay trong máu.

+ Đối với những trẻ đã bị mắc bệnh, cần giáo dục cho trẻ ý thức tự 

bảo vệ bản thân khỏi những tác nhân gây hại như tránh để bị trầy xước, áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

+ Điều quan trọng là cha mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sống 

bình thường như những đứa trẻ khác để trẻ được phát triển toàn diện. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh đái tháo đường trẻ em.

Giống như nhiều bệnh lý khác, đái tháo đường trẻ em thường không có biểu hiện rõ rệt nên rất khó nhận biết. Do đó, nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh cha mẹ cần tiến hành xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

 

 

Đăng kí nhận tư vấn miễn phí

HOTLINE: 088.885.4313