ĐIỂM DANH 7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĐẾN XƯƠNG KHỚP

Avatar
Bài đăng, 07/07/2020
By Danh

ĐIỂM DANH 7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĐẾN XƯƠNG KHỚP

Dấu hiệu nhận biết các biến chứng tiểu đường đến xương khớp rất đa dạng, điển hình như co quắp ngón tay, bàn tay khó co duỗi, đau cứng khớp gối, khó cử động xoay hay dang rộng khớp vai…

Tuy nhiên, người bệnh thường ít bị sưng, nóng hay đỏ tại các khớp. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giúp phân biệt biến chứng xương khớp do bệnh tiểu đường và các bệnh xương khớp khác.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng bệnh tiểu đường đến xương khớp

Tùy theo từng biến chứng, người bệnh sẽ có những triệu chứng nhận biết riêng. Cụ thể:

Hội chứng ngón tay lò xo (ngón tay cò súng): Ngón tay bị co cứng, gấp lại như động tác bóp cò súng. Người bệnh không thể tự duỗi thẳng ngón tay, mà phải dùng bàn tay khác bẻ từng ngón.

Hội chứng bàn chân chim (bệnh dupuytren): Các gân gấp ở lòng bàn tay dày lên, khiến các ngón tay hay cả bàn tay bị co rút, co quắp lại như bàn chân chim.

Hội chứng đông cứng khớp vai: Khoảng 20% người tiểu đường gặp phải biến chứng này với các triệu chứng như khó dang rộng, xoay vai ra trước sau hay đưa tay lên cao quá đầu. Thậm chí bệnh còn gây đau âm ỉ.


 

Bàn chân Charcot: Ban đầu chỉ có dấu hiệu là những vùng da sưng đỏ bất thường trên da bàn chân kèm cảm giác tê bì, ngứa ran. Nhưng lâu dần bàn chân sẽ từ từ biến dạng. Lòng bàn chân cong thành hình võng, ngón chân quặp về bên trong.

Hội chứng vai tay: Hội chứng này khiến người bệnh đau dọc từ vai xuống bàn tay và các ngón tay, gây đau dữ dội kèm theo triệu chứng bàn tay đỏ tím, sưng phù và teo cơ ở giai đoạn muộn.

Hội chứng ống cổ tay, cổ chân: Đây là hội chứng gây tê nhức, đau đớn ở bàn tay hoặc bàn chân, đặc biệt khi vận động, gấp duỗi cổ tay, cổ chân liên tục như cầm nắm đồ vật, lái xe, đánh máy tính…

Loãng xương: Tình trạng này thường gặp ở người tiểu đường tuýp 1. Người bệnh bị đau âm ỉ vùng lưng, đau dọc xương sống và lan ra hai bên, có cảm giác nhức ở bên trong xương, đôi lúc kèm theo chuột rút. Cơn đau thường giảm khi nghỉ ngơi như nằm hoặc ngồi, tăng cảm giác đau khi đứng, ngồi lâu hoặc vào thời điểm nửa đêm gần sáng.

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu nhận biết biến chứng tiểu đường ở trên, cần lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe để phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời. Đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho chính mình và gia đình.

 

Đăng kí nhận tư vấn miễn phí

HOTLINE: 088.885.4313